BAKING SODA LÀ GÌ? MUA BAKING SODA Ở ĐÂU?

Chúng ta biết dùng Baking Soda để làm bánh, nấu ăn nhưng công dụng của baking soda không chỉ có vậy. Khoa học đã chứng minh baking soda còn tốt cho sức khỏe, hữu ích cho cuộc sống. Vậy bạn có biết mua baking soda ở đâu chưa?

Bột baking soda là gì?

Ngày càng nhiều cửa hàng bày bán baking soda, đơn giản vì chúng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, bạn có thể sử dụng baking soda như một thành phần nguyên liệu để làm bánh, làm đồ ăn, hoặc thậm chí là làm đẹp hay baking soda làm trắng răng. Tuy nhiên, với nhiều người baking soda vẫn là một khái niệm mới mẻ.

Với những ai đã trải qua một thời học sinh, với môn hóa học thì không còn quá xa lạ với cụm từ “baking soda”. Baking soda có công thức hóa học là NaHCO3 (Natri hidro cacbonat), là một hợp chất muối của Na với gốc HCO3. Tinh thể của nó là một chất rắn, màu trắng, nhưng thông thường chúng ta vẫn thấy chúng tồn tại ở dạng bột mịn.

Về tính chất vật lý, nó là chất không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên. Với người Việt Nam, cái tên gọi hơi “Tây” của baking soda còn khá mới mẻ, nhưng với các nước thuộc liên minh Châu Âu, loại muối này đã được công nhận là một trong những phụ gia thực phẩm từ rất sớm. Ban đầu, baking soda được những ngư dân đi biển sử dụng để ướp cá, giúp cá được tươi lâu hơn. Sau này, khi công nghệ phát triển, loại muối này được ứng dụng rộng rãi hơn trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
Xem thêm:Mua baking soda ở đâu tốt? 5 công dụng làm đẹp từ baking soda

Bột baking soda là gì?


 Bột baking soda là gì?
Baking soda có công dụng gì?

Không chỉ được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, bột baking soda còn có nhiều công dụng như baking soda trị mụn, baking soda làm trắng răng, baking soda làm bánh hay ứng dựng trong y tế, công nghệ làm đẹp, tẩy trùng ..v..v… Một vài tên khác của “em” muối này mà nhiều người vẫn thường gọi đó là “thuốc muối” hoặc “muối nở”. Tuy nhiên tên gọi được nhiều người ấn tượng với nó là “muối có ga”. Sở dĩ gọi baking soda là “muối có ga” vì loại muối này khi gặp môi trường nhiệt độ hoặc axit yếu thì sẽ bị hòa tan và sủi bọt, giải phóng ra khi CO2 (giống như viên sủi hoặc các loại nước có ga), vì thế mà người ta thường gọi chúng là “muối có ga”.

Bột baking soda có công dụng gì?

 Bột baking soda có công dụng gì?

Baking soda được khai thác trong các mỏ muối ngoài tự nhiên, thậm chí, nó còn được chiết suất từ trong nước khoáng chứa muối (tuy nhiên biện pháp chiết suất này đòi hỏi công nghệ cao, tốn nhiều công sức hơn nên ít được sử dụng).

Baking soda và Baking powder

Baking soda là muối nở còn Baking powder là bột nở. Chắc vì có chung từ “nở” và đều ở dạng bột nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa baking soda và baking powder.

Trước hết, nói về baking soda, nó được mọi người biết đến là một loại muối, bị phân hủy và giải phóng CO2 khi gặp nhiệt độ hoặc môi trường axit yếu. Vì thế, khi bạn gặp một công thức làm bánh nào đó yêu cầu bột nguyên chất baking soda thì chắc chắn sẽ cần thêm một dung môi axit yếu nào đó, có thể là dấm hoặc nước cốt chanh v..v… Những bạn dùng baking soda làm trắng răng sẽ không xa lạ với phản ứng này khi dùng nước cốt chanh/tắc hòa baking soda đánh răng vào mỗi buổi sáng. Bởi lẽ, khi cung cấp đủ các điều kiện, quá trình giải phóng CO2 diễn ra và quá trình này giúp cho việc lên men trong bột diễn ra nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Còn về baking powder - nó thực chất là một hỗn hợp của baking soda với bột kem tartar (một loại bột mang tính axit yếu). Điều này đồng nghĩa với việc, với bột baking powder, bạn chỉ cần tạo độ ẩm là các phản ứng giải phóng CO2 sẽ lập tức diễn ra mà không cần thêm chất dẫn (axit).

Bột baking soda tại siêu thị bột

 Bột baking soda tại siêu thị bột

Chất lượng của baking soda được quyết định bằng việc bạn mua baking soda ở đâu và việc bạn bảo quản chúng sau một thời gian sử dụng, chất lượng của baking soda và baking powder sẽ giảm xuống. Tùy cách bảo quản mà chất lượng của chúng giảm ít hay nhiều. Để đánh giá chất lượng của Baking soda và Baking powder, các bạn làm theo cách sau:

     Với baking soda: Bạn cho baking soda vào một bát nhỏ, sau đó cho vào chút giấm. Nếu thấy bọt khí sủi lên nghĩa là bột còn tốt, ngược lại là bột kém chất lượng hoặc đã hỏng.

     Với baking powder: Cũng cho baking powder vào một bát nhỏ, sau đó cho chút nước. Nếu thấy bọt khí sủi lên nghĩa là bột còn tốt, ngược lại là bột kém chất lượng hoặc đã hỏng.

Từ trên các bạn cũng nhận thấy rằng, viêc bảo quản baking powder khó hơn viêc bảo quản baking soda. Với baking soda, bạn có thể để ngoài không khí trong một thời gian dài. Nhưng với baking powder, chỉ cần gặp không khí ẩm ướt là có thể gây giảm chất lượng của bột. Tất nhiên, cả hai loại bột này đều kị nhiệt độ cao.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng baking soda làm trắng răng, làm đẹp,… ngày càng nhiều, cũng như giải quyết vấn đề mua baking soda ở đâu chất lượng. Bởi lẽ, việc ngày càng có nhiều người buôn bán hàng giả hàng nhái trôi nổi trên thị trường, gây hại cho người  sử dụng. Vì thế, sieuthibot.com đã quyết định cung cấp nguồn hàng baking soda nguyên chất đảm bảo chất lượng cho người sử dụng. Chúng tôi đảm bảo chất lượng, độ an toàn cho người sử dụng khi mua baking soda cũng như tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ Siêu thị bột.

 


Leave a comment

You must be logged in to post a comment.