So sánh Tinh bột nghệ Công nghệ mới và Tinh bột nghệ Thủ công

Tinh bột nghệ là sản phẩm chiết xuất từ củ nghệ, làm sao để có thể biết được đâu là Tinh bột nghệ được sản xuất theo Công nghệ mới, đâu là Tinh bột nghệ Thủ công. Hãy cùng Siêu Thị Bột tìm hiểu nhé !

Administrator

Tinh bột nghệ là sản phẩm tách chiết từ củ nghệ, trong tinh bột nghệ có chứa hoạt chất Curcumin có nhiều tác dụng. Trong bài viết dưới đây siêu thị bột so sánh tinh bột nghệ công nghệ mới và tinh bột nghệ thủ công, cùng tham khảo để hiểu thêm về 2 loại tinh bột nghệ này nhé!

So sánh hai loại tinh bột nghệ công nghệ mới và tinh bột nghệ thủ công

Tinh bột nghệ nguyên chất  đúng nghĩa và chất lượng tốt thì phải được loại bỏ hoàn toàn dầu, nhựa và xơ, nếu không loại bỏ được dầu nhựa, xơ... thì chẳng khác nào bột nghệ vì những tạp chất gây độc vẫn còn trong sản phẩm sẽ gây độc cho gan, ngoài ra khi đắp mặt bằng sản phẩm không tinh sạch này sẽ làm bào mòn da mặt do trong sản phẩm chưa loại bỏ được các acid nhựa bất lợi. 

Do vậy sản phẩm tinh nghệ chất lượng cao phải loại được hết dầu nhựa và xơ, không có cặn bẩn lắng xuống đáy cốc, phi pha vào nước để 2-3 ngày không bị sủi bọt và chua. Sản phẩm có màu vàng cam đậm, khi uống không có vị đắng và mùi hắc. 

Tính chất của tinh bột nghệ càng giống với Curcumin thì chất lượng càng cao. Curcumin có màu vàng cam, không đắng, không có mùi hắc của nghệ, không tan trong nước, khi trong môi trường kiềm sẽ biến thành màu đỏ. 

Tiêu chuẩn của Curcumin nguyên liệu được tổ chức y tế thế giới quy định phải có độ tinh khiết trên 90%.

1.     Nguồn gốc

Tinh bột nghệ thủ công: Được làm từ nhiều loại nghệ khác nhau, chưa có nghiên cứu về giống nghệ, thổ nhưỡng, thời gian thu hoạch để có hoạt chất Curcumin cao nhất 

Tinh bột nghệ công nghệ mới: Chỉ được tách chiết từ Củ nghệ đỏ, có chứa hàm lượng Curcumin cao nhất, loại này được dùng để tách chiết Curcumin trong y học. Được nghiên cứu bài bản để xác định được giống nghệ, điều kiện thổ nhưỡng và kỹ thuật chăm sóc cũng như thời điểm thu hoạch để nghệ có hoạt chất Curcumin cao nhất.

2.     Quy trình sản xuất

2.1 Tinh bột nghệ thủ công:

Nghệ tươi được rửa và nghiền nhỏ, vắt ly tâm để thu phần dịch và loại bỏ bã, lắng gạn nhiều lần và sấy khô để thu được sản phẩm bột có màu vàng nhạt.

Ưu điểm: Đơn giản dễ làm, phù hợp với hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ.

Nhược điểm: Sản phẩm không tinh khiết, chứa nhiều tạp chất như cặn đất, mô thực vật, cellulose (Xơ), quy trình vệ sinh khó kiểm soát nên độ nhiễm khuẩn rất cao, quá trình lắng lọc kéo dài nên sản phẩm dễ bị chua và sủi bọt khi pha vào nước để khoảng 1-2 ngày. Hàm lượng Curcumin trong sản phẩm rất thấp. Sản phẩm không được loại bỏ hoàn toàn nhựa và tinh dầu do vậy khi uống và ngậm sản phẩm vào miệng có vị đắng và mùi hắc. Hiệu quả sử dụng thấp do hàm lượng Curcumin thấp, độ hấp thu kém và chứa nhiều dầu và nhựa gây nóng.

2.2 Tinh bột nghệ công nghệ mới:

Áp dụng công nghệ bào chế dược phẩm hiện đại trong sản xuất như khử khuẩn bằng hấp tiệt trùng kết hợp tia cực tím, chiết xuất loại bỏ tạp chất, dầu và nhựa bằng công nghệ CO2, vi sóng... 

Ưu điểm: Sản phẩm thu được có chất lượng vượt trội so với sản phẩm thủ công, sản phẩm không những đáp ứng được tiêu chuẩn thực phẩm mà hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các tiêu chuẩn ngặt nghèo trong dược phẩm.

Hàm lượng Curcumin cao và loại bỏ được hoàn toàn dầu, nhựa và xơ nên khi uống sản phẩm không có vị đắng và mùi hắc. Hiệu quả sử dụng cao do chứa Curcumin tinh khiết cao và dễ hấp thu hơn nhiều so với sản phẩm thủ công. Quy trình vệ sinh được kiểm duyệt nên khi pha sản phẩm uống không có cặn đen và xỉn màu có bọt như sản phẩm thủ công.

Nhược điểm: Dây chuyền công nghệ phức tạp, chỉ được áp dụng trong dược phẩm, chi phí đầu tư lớn và người vận hành phải có trình độ về khoa học công nghệ cao. 

Sản phẩm đắp mặt để lại chút màu vàng do hàm lượng Curcumin cao trong sản phẩm.

3.     Màu Sắc

3.1 Tinh bột nghệ thủ công:

☘ Màu vàng nhạt do hàm lượng Curcumin thấp.

3.2. Tinh bột nghệ công nghệ mới:

☘ Màu vàng cam do hàm lượng Curcumin cao

4. Mùi vị 

4.1.Tinh bột nghệ thủ công:

☘ Mùi hắc, vị đắng do lẫn tạp dầu và nhựa.

4.2. Tinh bột nghệ công nghệ mới:

☘ Không mùi, không vị do đã loại bỏ hoàn toàn dầu và nhựa.

5. Độ Mịn

5.1. Tinh bột nghệ thủ công:

 ☘ Độ mịn không cao do chưa loại bỏ được xơ, nhựa và dầu.

5.2. Tinh bột nghệ công nghệ mới:

☘ Độ mịn rất cao do sản phẩm loại bỏ được dầu, nhựa và chất xơ, sản phẩm chỉ còn lại tinh bột chứa hàm lượng Curcumin cao.

6. Độ hấp thụ 

6.1.Tinh bột nghệ thủ công:

☘ Độ hấp thu kém do hoạt chất Curcumin ít và nằm trong các mô thực vật, độ tinh khiết của sản phẩm không cao.

6.2. Tinh bột nghệ công nghệ mới:

☘ Độ hấp thu tốt do hoạt chất cao và tinh khiết, hoạt chất Curcumin được.

 


Leave a comment

You must be logged in to post a comment.